ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 พฤศจิกายน 2562 / 19:43:42  
ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด ของกลางยาบ้า 58,000 เม็ด
ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด ของกลางยาบ้า 58,000 เม็ด
ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง และ สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า 58,000 เม็ด

วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2562) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง นายพินิจ แก้วจิตคงทอง ปลัดจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง และสถานีตำรวจภูธรเขลางค์นคร ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ ตรวจยึดของกลางยาบ้า จำนวน 58,000 เม็ด เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 23.10 น. บริเวณเสาหลักกิโลเมตรที่ 21 ถ.ลำปาง-แม่ทะ หมู่ 9 ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านระบบโลจิสติกส์ (Logistic) ได้จับกุมผู้ต้องหา นายศรายุทธ หรือเอ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 148 หมู่ 8 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พร้อมด้วยของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1,104,000 เม็ด บริเวณริมถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง บ้านทุ่งกู่ด้าย ม.6 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง

โดยนายศรายุทธ ให้การยอมรับว่า นอกจากของกลางยาเสพติด ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ยังมียาเสพติดบางส่วน ของนายอนุรักษ์ จันทร์แสง หรือรัก ที่ได้มีการมอบหมายให้บุคคลในเครือข่ายเป็นผู้เก็บรักษาไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งการสืบสวนหาข่าว พบข้อมูลว่า นายอนุรักษ์ ยังคงมีพฤติกรรมจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง และพื้นที่ใกล้เคียง ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้น จึงได้รับคำสั่งให้ทำการสืบสวนจับกุม นายอนุรักษ์ ประกอบกับได้รับแจ้งข้อมูลจากสายลับว่าสามารถทำการติดต่อล่อซื้อยาเสพติดจากนายอนุรักษ์ได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสกัดกั้น จึงได้ให้สายลับใช้โทรศัพท์ติดต่อซื้อยาเสพติดจากอนุรักษ์ โดยนายอนุรักษ์แจ้งว่ามียาเสพติด พร้อมจำหน่ายให้จำนวน 29 มัดในราคามัดละ 3,000 บาท

เมื่อมีการตกลงล่อซื้อสำเร็จ จึงประสานการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนภาค 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเขลางค์นคร จ.ลำปาง ร่วมกันวางแผนจับกุมตัวบุคคลในเครือข่าย ที่จะนำยาเสพติดมาส่ง ตามคำสั่งของนายอนุรักษ์ จึงได้ส่งสายลับทำการติดต่อบุคคลในเครือข่ายที่จะนำยาเสพติดมาส่ง ณ จุดตรวจยึด

เมื่อมีการติดต่อซื้อขายกันแล้วเสร็จทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกัน ตรวจยึดยาเสพติดทั้งหมด พบของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ชนิดเม็ดสีส้มและสีเขียวปะปนกันจำนวน 29 มัด แต่ละมัดมียาเสพติดจำนวน 10 ถุง แต่ละถุงบรรจุยาเสพติดจำนวนประมาณ 200 เม็ด ห่อหุ้มด้วยกระดาษสาสีขาว และห่อหุ้มกระดาษไขสีเหลืองปรากฏสัญลักษณ์ 999 สีน้ำเงิน บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีดำอีก 1 ชั้น รวมของกลางยาเสพติดทั้งหมดมีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 58,000 เม็ด

จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง และได้นำบันทึกการตรวจยึด พร้อมด้วยของกลางยาเสพติด นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเขลางค์นครจังหวัดลำปาง ทำการเก็บรักษา และจะได้สืบสวนขยายผล รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อทำการร้องทุกข์กล่าวโทษ จับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ข่าวโดย : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 610

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738