ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 ตุลาคม 2562 / 21:23:39  
ค่ายประตูผา นำทหารลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้าน ผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม
ค่ายประตูผา นำทหารลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้าน ผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม
ตามที่ได้เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรง ในเขตท้องที่ของอำเภอแจ้ห่ม เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(06 ตุลาคม 2562) ซึ่งได้ส่งผลกระทบทำให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลังคาเรือน ล่าสุดทางหน่วยงานทหารได้จัดส่งกำลังพลลงพื้นที่ เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านผู้ที่ประสบภัยแล้ว

โดยในวันนี้ (07 ตุลาคม 2562) กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา จำนวน 20 นาย ได้นำอุปกรณ์เครื่องมืองานก่อสร้าง เดินทางเข้าไปยังพื้นที่ที่ประสบภัย ในเขตท้องที่ชุมชนบ้านไฮ หมู่ที่ 3 และชุมชนบ้านห้วยสะเหน้า หมู่ที่ 7 ตำบลปงดอน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เพื่อทำการช่วยเหลือและปลอบขวัญให้กำลังใจแก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ภัยพิบัติดังกล่าว ซึ่งพบว่าในพื้นที่ทั้งสองชุมชนมีบ้านเรือนประชาชนถูกกระแสลมพายุพัด จนหลังคาบ้านปลิวได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน และในพื้นที่ยังมีเสาไฟฟ้าถูกลมพายุพัดหักโค่นอีกจำนวนหลายต้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน โดยทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในเขตพื้นที่กำลังเร่งดำเนินการแก้ไข
สำหรับในส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ร่วมกับชาวบ้านจิตอาสา กระจายกำลังช่วยกันเร่งทำการกันเคลียร์พื้นที่เก็บกวาดเศษกระเบื้องที่แตกหักออกจากตัวบ้านแต่ละหลัง โดยมีทางองค์การบริหารส่วนตำบลปงดอน และที่ว่าการอำเภอแจ้ห่ม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันทางองค์การบริหารส่วนตำบลปงดอน ได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงทำการสำรวจพื้นที่สรุปความเสียหาย พร้อมได้เร่งทำการจัดหากระเบื้องมุงหลังคา มาให้การช่วยเหลือแก่ครัวเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบ โดยในบ่ายวันนี้ (07 ตุลาคม 2562) ได้เร่งทำการซ่อมแซมเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาใหม่ให้แก่ครอบครัวของชาวบ้าน ที่ได้รับความเสียหายหนักเป็นลำดับแรก และได้เน้นให้การช่วยเหลือแก่ครัวเรือน หรือครอบครัวที่มีผู้พิการ ผู้สูงอายุ เด็กและสตรีอาศัยอยู่ เป็นลำดับถัดมา ทั้งนี้เพื่อจะให้ครอบครัวของกลุ่มคนดังกล่าว ซึ่งถือเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบหนักได้รับการช่วยเหลือเป็นอันดับต้นๆ และสามารถที่จะกลับมาดำรงชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว เนื่องจากเกรงว่าในช่วงนี้อาจจะมีพายุฝนเทพัดกระหน่ำลงมาซ้ำเติมได้อีก และจะทำให้ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวต้องได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น ส่วนบ้านเรือนหลังอื่นๆ ที่เสียหายเพียงเล็กน้อยทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือเป็นลำดับถัดไป ซึ่ง พ.ต.ธีรวัฒน์ พรมสุริย์ ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา ได้กล่าวว่า ในการช่วยเหลือชาวบ้านครั้งนี้ ทางกองกำลังเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 20 นาย จะยังคงประจำอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัย เพื่อจะได้ร่วมกับชาวบ้านจิตอาสา เร่งทำการซ่อมแซมบ้านเรือนแก่ประชาชน ที่ได้รับผลกระทบถูกลมพายุพัดบ้านเรือนเสียหาย โดยจะได้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ สำหรับความเสียหายเบื้องต้นจากเหตุการณ์พายุฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรง ในเขตท้องที่ชุมชนบ้านไฮ หมู่ที่ 3 และชุมชนบ้านห้วยสะเหน้า หมู่ที่ 7 ทั้งสองหมู่บ้านพบมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย รวมจำนวนกว่า 40 หลังคาเรือน ส่วนพื้นที่ทางการเกษตร ยังอยู่ในระหว่างการสำรวจของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 191

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738