ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 18 สิงหาคม 2562 / 04:55:51  
ป่าไม้ลำปาง ไล่ติดตามรวบแก๊งไม้เถื่อนกลางถนน หลังลอบขนไม้ออกจากป่ากลางวันแสกๆ
ป่าไม้ลำปาง ไล่ติดตามรวบแก๊งไม้เถื่อนกลางถนน หลังลอบขนไม้ออกจากป่ากลางวันแสกๆ
มอดไม้ย่ามใจ ไม่เกรงกลัวกฎหมายลอบขนไม้เถื่อนกว่า 200 ท่อน นำออกจากป่ากลางวันแสกๆ แบบไม่ต้องปิดบังอำพราง แต่ไปไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่ล่าสกัดรวบตัวกลางถนน สารภาพจะนำส่งขายให้โรงงานรับซื้อเพื่อบดสับทำเป็นเชื้อเพลิง

ภาพเหตุการณ์ รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) นำโดยนายสินธพ เรือนมั่น เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) กำลังทำการไล่ติดตามรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บว 7356 ลำปาง หลังตรวจพบรถยนต์คันดังกล่าววิ่งอยู่บนท้องถนนในเขตท้องที่อำเภอแม่ทะ และสงสัยว่าจะมีการกระทำผิดกฎหมาย เนื่องจากบริเวณกระบะท้ายรถได้มีการดัดแปลงเสริมโครงเหล็กให้สูงขึ้นเหนือหลังคา พร้อมได้ทำการบรรทุกไม้อยู่เต็มคันรถ โดยขณะติดตามคนขับรถยนต์กระบะที่บรรทุกไม้ ได้พยายามเร่งเครื่องยนต์เหมือนจะหลบหนีให้พ้นจากการติดตามของกลุ่มเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายไปไม่รอดเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ขับรถยนต์ปาดหน้าเบียดประชิดบังคับให้หยุด ทำให้รถยนต์คันดังกล่าวที่บรรทุกไม้มาเต็มคันรถต้องเข้าจอดริมข้างถนน ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการควบคุมตัวกลุ่มคนที่อยู่ภายในรถไว้ได้ โดยสามารถควบคุมตัวคนขับได้เป็นชาย 1 คน และควบคุมตัวตัวผู้โดยสารที่นั่งมากับรถขนไม้เป็นชายได้อีก 1 คน
ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ผ่านมา (17 สิงหาคม 2562) ในเขตท้องที่บ้านแม่ลู่ใหม่ไชยมงคล หมู่ที่ 11 ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง บนถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน ชุมชนบ้านดอนมูล กับบ้านแม่ลู่ใหม่ไชยมงคล โดยหลังการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ไปทำการสอบสวนที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เบื้องต้นทราบชื่อผู้ต้องหา คือ นายจิตรพล มูลชุ่มสาย อายุ 40 ปี เป็นคนขับรถ อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 5 ชุมชนบ้านทุ่ง ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง และผู้ต้องหาที่นั่งมาด้วยเป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน ชื่อ นายสมควร ปิงไฝ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/1 ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้เป็นรถยนต์กระบะ 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง และไม้ที่บรรทุกอยู่เต็มกระบะท้ายรถ ซึ่งพบว่าเป็นไม้เถื่อนที่ได้เพิ่งนำออกมาจากป่า โดยทั้งหมดเป็นไม้กระยาเลยรวมจำนวนทั้งสิ้น 212 ท่อน
จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปตัดไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จาง ในเขตบ้านดอนมูล ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ ซึ่งหลังจากใช้เลื่อยยนต์ตัดไม้ได้ตามจำนวนแล้ว จึงนำขึ้นรถขนออกจากป่ากำลังมุ่งหน้าจะนำไปขายให้กับโรงงานรับซื้อไม้แห่งหนึ่งในเขตอำเภอแม่เมาะ โดยทางโรงงานจะนำไม้ที่ได้ไปบดสับย่อยให้เป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับนำไปทำเป็นเชื้อเพลิงฯ โดยหลังการสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสองคน ส่งให้เจ้าพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ทะ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ทั้งนี้สำหรับการจับกุมดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้โดยการอำนวยการของ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ป้องกันปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 ลำปาง ร่วมกันออกตรวจสอบตามเส้นทางผ่านหมู่บ้านสายดังกล่าว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีกลุ่มมอดไม้แอบลักลอบเข้าไปตัดไม้แล้วชักลากออกจากป่าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย และมักจะกระทำกันเป็นประจำเกือบทุกวัน เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้กระจายกำลังออกตรวจสอบตามเส้นทาง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) ได้มาพบเจอกับรถกระบะบรรทุกไม้เถื่อนเต็มคันรถ บนเส้นทางถนนกลางหมู่บ้านจึงได้คอยติดตามไปเรื่อยๆ เนื่องจากหากทำการสกัดจับในบริเวณชุมชนหนาแน่นชาวบ้านอาจได้รับอันตราย โดยเมื่อติดตามจนมาถึงบริเวณเส้นทางผ่านกลางทุ่งนา จึงได้เข้าสกัดรถขนไม้เถื่อนไว้ และควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ฯ จะได้เพิ่มเวลาในการออกลาดตระเวนทำการตรวจตราอย่างเข้มข้นต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 269

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738