ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 สิงหาคม 2562 / 14:26:33  
พ่อเมืองลำปาง ลงพื้นที่ อ.เกาะคา ติดตามงานโครงการบ้านปันสุข ช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากไร้
พ่อเมืองลำปาง ลงพื้นที่ อ.เกาะคา ติดตามงานโครงการบ้านปันสุข ช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากไร้
ผวจ.ลำปาง นำทีมเจ้าหน้าที่เดินหน้าต่อเนื่องสานงานเชิงรุก “ลำปางสร้างสรรค์ ปันสุข” ออกเยี่ยมชุมชนดูแลสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านในเขตท้องที่อำเภอเกาะคา ร่วมตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต ซ่อมแซมที่อยู่อาศัยแก่ครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยและยากไร้

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะคาในส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางลงพื้นที่ชุมชนบ้านมะกอกนาบัว ทำการออกเยี่ยมเยือนพบปะให้กำลังใจครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยและยากไร้ ที่ได้รับความช่วยเหลือจากทางจังหวัด ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตรับมอบเงินสนับสนุนจากโครงการ “บ้านปันสุข” จำนวน 20,000 บาท สำหรับนำมาใช้ในการซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัย ซึ่งแต่เดิมมีสภาพชำรุดทรุดโทรมให้กลับมามีสภาพดี สามารถที่จะใช้งานเป็นที่พักพิงอยู่อาศัยได้ตามปกติ โดยเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ยากไร้ รวมถึงเพื่อเป็นการติดตามผลการใช้งบประมาณของรัฐให้เกิดความคุ้มค่าสมประโยชน์ ตลอดจนยังเพื่อเป็นการสานต่องานตามแผนปฏิบัติการเชิงรุก “ลำปางเดินหน้า สร้างสรรค์ปันสุข ให้แก่ประชาชนชาวลำปาง” ให้เกิดความต่อเนื่อง
ในการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจครัวเรือนผู้ยากไร้มีรายได้น้อยที่ได้รับการช่วยเหลือจากโครงการ “บ้านปันสุข” ณ บ้านเลขที่ 139 ชุมชนบ้านมะกอกนาบัว หมู่ที่ 4 ตำบลไหล่หิน อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยที่บ้านหลังดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้พบกับเจ้าของบ้าน คือ นายอุ่น จำปา ชายชราวัย 80 ปี ราษฎรผู้ยากไร้ในเขตท้องที่ พร้อมได้ตรวจติดตามดูผลสัมฤทธิ์การดำเนินงานการช่วยเหลือซ่อมแซมปรับปรุงบ้านเรือนที่พักอาศัย ซึ่งพบว่าบ้านของนายอุ่นฯ หรือ “ตาอุ่น” ได้รับการซ่อมแซมปรับปรุงแล้วจนอยู่ในสภาพดี โดยได้รับการซ่อมแซมมุงหลังคาใหม่ เทพื้นปูกระเบื้อง ก่ออิฐฉาบปูนทำฝาผนังบ้านให้สามารถกันลมกันฝนได้
จากการสอบถามชาวบ้านในชุมชนพื้นที่ ทราบว่าการช่วยเหลือครั้งนี้ ทางคณะกรรมการหมู่บ้านบ้านมะกอกนาบัว ได้มีมติเห็นชอบให้นำเงินที่ชุมชนได้รับจากโครงการฯ “บ้านปันสุข” จำนวน 20,000 บาท มาใช้ในการซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัยให้แก่ครัวเรือนของ “ตาอุ่น” เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นผู้มีรายได้น้อย ยากไร้ ด้อยโอกาส และกำลังประสบกับความยากลำบาก เนื่องจากแต่เดิมบ้านเรือนที่พักอาศัยของ “ตาอุ่น” ทรุดโทรมอย่างหนักเมื่อมีฝนตกลมแรงไม่สามารถใช้เป็นที่กันลมกันฝนได้ จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ซึ่งในการช่วยเหลือดังกล่าวทางชุมชนบ้านมะกอกนาบัว ได้นำงบประมาณที่ได้รับมาใช้ในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างต่างๆ ตามความจำเป็น และได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านจิตอาสาในละแวกใกล้เคียง ที่มีอาชีพเป็นช่างก่อสร้างและจากอีกหลากหลายงานอาชีพมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านเรือนที่พักอาศัยให้ โดยการดำเนินการดังกล่าวทางชุมชนก็ได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยงานเทศบาลตำบลไหล่หิน เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนงบประมาณให้อีกส่วนหนึ่ง จนทำให้การซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัยให้แก่ครัวเรือนของ “ตาอุ่น” ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย สามารถที่จะให้เจ้าของบ้านเข้าอยู่อาศัยได้ตามปกติ
ทั้งนี้จากการสอบถาม “ตาอุ่น” เจ้าของบ้าน ทราบว่า ปัจจุบันคุณตาได้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้เพียงลำพังตัวคนเดียว เนื่องจากภรรยาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว และส่วนตัวจะมีเพียงหลานสาวที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านเดียวกัน มาคอยดูแลช่วยเหลือบ้างเป็นบางครั้ง เพราะหลานสาวก็มีภาระครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ ส่วนเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากต้องหาเช้ากินค่ำ หากินเองได้บ้างไม่ได้บ้างเนื่องจากปัจจุบันมีอายุมากแล้วเดินเหินไม่ค่อยสะดวก จำเป็นต้องอาศัยเพื่อนบ้านใกล้เคียงคอยช่วยเหลือแบ่งกับข้าวกับปลามาให้ก็พอจะช่วยประทังชีวิตให้อยู่รอดได้ไปเป็นวันๆ โดยการได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ “บ้านปันสุข” ครั้งนี้ “ตาอุ่น” ได้กล่าวถึงความรู้สึกภายในใจว่า ตนรู้สึกดีใจและซาบซึ้งเป็นอย่างมาก และต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้
อย่างไรก็ตามจากการที่ได้รับความช่วยเหลือดังกล่าว ได้ทำให้คุณตามีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นในการที่จะดำรงชีวิตอยู่กับลูกหลานต่อไป โดย “ตาอุ่น” ได้ลุกออกมาเดินยืนอยู่ริมประตูหน้าบ้านชูไม้ชูมือแสดงความดีใจพร้อมกับยิ้มแย้มอย่างมีความสุข ที่ได้รับมอบบ้านซึ่งมาจากการช่วยเหลือของคนในชุมชนพื้นที่และจากหน่วยงานภาครัฐในครั้งนี้ด้วย

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 294

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738