ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กุมภาพันธ์ 2562 / 15:25:14  
จ.ลำปาง ประกาศปิดป่า ห้ามเข้าดอยพระบาทหลังไฟป่าโหมหนัก
จ.ลำปาง ประกาศปิดป่า ห้ามเข้าดอยพระบาทหลังไฟป่าโหมหนัก
รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจบัตรประชาชนทำประวัติบุคคล ประกาศห้ามเข้า-ออกบริเวณผืนป่ารอบดอยพระบาท หลังมีมือดีแอบเข้าพื้นที่ป่าลอบจุดไฟเผาวอด

วันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 2562 หลังจากที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่า ในบริเวณเขตพื้นที่ป่ารอบดอยพระบาท ซึ่งอยู่ติดกับเขตท้องที่อำเภอเมืองลำปาง จนทำให้ปัจจุบันได้เริ่มก่อให้เกิดภาวะวิกฤตส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในเขตพื้นที่ตัวเมืองของจังหวัดลำปางแล้ว โดยบรรยากาศทั่วไปขณะนี้ได้มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นทั่วบริเวณพื้นที่ตัวเมือง ท้องฟ้าสลัวจนไม่สามารถมองเห็นทิวเขารอบบริเวณพื้นที่ในระยะไกลได้ ซึ่งล่าสุด(11 กุมภาพันธ์ 62) มีรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ จากเครื่องตรวจวัดแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง 4 แห่ง ทั้งในเขตอำเภอเมืองลำปาง และ อำเภอแม่เมาะ ได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของจังหวัดลำปาง ว่าได้มีสูงเกินค่ามาตรฐานทุกสถานี โดยค่าสูงสุดวัดได้ที่ ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับสีแดง และมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน รองลงมาที่ ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ วัดได้ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง วัดได้ 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ที่ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง วัดได้ 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 3 แห่ง มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม คือ เริ่มที่จะมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
จากสถานการณ์ค่าวิกฤตหมอกควันที่เกิดขึ้น ล่าสุดนายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร นำโดย พ.อ.ประสาน ไกลสิงห์เดชา รองเสนาธิการศูนย์อำนวยการการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่จังหวัดลำปาง ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง โดยการประชุมรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้แจ้งประกาศให้ดำเนินการปิดพื้นที่ป่าดอยพระบาท นับตั้งแต่วันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 62 โดยห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก บริเวณพื้นที่ป่าดอยพระบาท ซึ่งจะได้ประสานขอความร่วมมือจากกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตลอดจนชาวบ้านร่วมตั้งจุดตรวจจุดสกัดทางเข้า-ออกทุกเส้นทาง โดยหากพบผู้ใดฝ่าฝืนให้ทุกหน่วยดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดและหากพบว่ามีกระทำผิดให้จับดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด
โดยการนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และกำลังอาสาสมัครดับไฟป่าของจังหวัดลำปาง ออกดำเนินการเชิงรุกลงปิดเส้นทางเข้า-ออกพื้นที่ป่าทุกเส้นทาง พร้อมให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบบัตรประชาชนและลงทะเบียนผู้ที่ขับขี่รถเข้าออกผ่านบริเวณพื้นที่ป่าทุกราย ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการป้องปรามป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นในเบื้องต้น และเพื่อเป็นการแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ไม่มีหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบถึงมาตรการดังกล่าวที่ทางจังหวัดกำลังดำเนินการอย่างทั่วถึงต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 184

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738