ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 ตุลาคม 2561 / 15:28:28  
พี่น้องประชาชนชาวใต้ในจังหวัดลำปาง ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน จัดงานทำบุญในวันสารทไทย
พี่น้องประชาชนชาวใต้ในจังหวัดลำปาง ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน จัดงานทำบุญในวันสารทไทย
พี่น้องประชาชนชาวใต้ในจังหวัดลำปาง ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน จัดงานทำบุญในวันสารทไทย

ที่วัดใหม่ท่าวิมล ชุมชนบ้านสามัคคี-ต้นมื่น หมู่ที่ 2 ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางศิรินุช สวาสดิ์ธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันนำสมาชิกชมรมพี่น้องชาวใต้ในชุมชนบ้านสามัคคี - ต้นมื่น และจากชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง กว่า 200 คน ร่วมนำดอกไม้ ธูปเทียน อาหารคาวหวาน ผลไม้ เครื่องไทยทาน และเครื่องอัฐบริขาร-จตุปัจจัย จัดเป็นริ้วขบวนแห่เดินทางเข้าวัด เพื่อร่วมทำบุญ เนื่องในงานเทศกาล “สารทเดือนสิบ” ซึ่งถือเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ประจำปี ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตรงกับวันที่ 9 ตุลาคม 2561
การทำบุญแต่ละครอบครัว จะนำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็น รวมถึงสิ่งของอาหารแห้ง มาจัดทำเป็นสำรับ บรรจุลงในกระบุง กระจาด ตะกร้า หรือ ถังน้ำพร้อมกับดอกไม้ ธูปเทียนเดินแห่เวียนรอบพระอุโบสถ จำนวน 3 รอบ ก่อนจะได้นำมาตั้งโต๊ะหรือตามพื้นที่จุดต่างๆ ภายในบริเวณศาลาการเปรียญและประกอบพิธีทางศาสนา
โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และคณะศรัทธาผู้มาร่วมงาน ต่างได้พร้อมใจร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนา ทำบุญใส่บาตร พร้อมกับนำภัตตาหาร สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ มอบถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ รวมทั้งได้ร่วมกันถวายองค์ผ้าป่าบริจาคเงินสมทบทุนถวายให้แก่วัดใหม่ท่าวิมล เพื่อเป็นทุนในการซ่อมแซม ปรับปรุงอาคารภายในวัดเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้มีสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองมั่นคงสืบไป

ข่าวโดย : ปัณธวัฒน์ ทวีพรจิรภาคย์
บรรณาธิการ : กาญจนา ฟูปิง
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 139

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738