ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 พฤษภาคม 2561 / 20:46:22  
จ.ลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี การจำหน่ายเนื้อสัตว์ป่าสงวนในตลาดทุ่งเกวียน
จ.ลำปาง  ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี การจำหน่ายเนื้อสัตว์ป่าสงวนในตลาดทุ่งเกวียน
จังหวัดลำปาง โดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตาม เรื่องร้องเรียน การลักลอบจำหน่ายซากสัตว์ป่าสงวน ในตลาดทุ่งเกวียน พร้อมยืนยันไม่มีการจำหน่ายซากสัตว์ป่าสงวน ตามที่มีการแชร์ผ่านสังคมออนไลน์

วันนี้ (16 พ.ค. 61) เวลา 13.30 น. นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังลำปาง พร้อมด้วย สำนักคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดลำปาง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ผู้แทนจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ด่านกักกันสัตว์ลำปาง ปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตรและหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอห้างฉัตร และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับการร้องเรียน เรื่องการลักลอบจำหน่ายซากสัตว์ป่าสงวน ในตลาดทุ่งเกวียน อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ผ่านทางสังคมออนไลน์ ส่งผลให้พ่อค้า แม่ค้าได้รับผลกระทบด้านยอดขายและจำนวนลูกค้าที่ลดลง
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในครั้งนี้ ได้มีการประชุมเพื่อทำบันทึกข้อตกลงระหว่างเจ้าของตลาดทุ่งเกวียน และเจ้าของร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียน จำนวน 10 ราย พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมสรุปหาแนวทางแก้ไข หลังพบการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่ามีการนำซากสัตว์ป่าสงวนมาจำหน่ายในตลาดดังกล่าว ซึ่งข้อเท็จจริงปรากฏว่าไม่ใช่เนื้อสัตว์ป่าสงวนตามที่มีการร้องเรียนแต่อย่างใด
ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือเจ้าของร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ ในตลาดทุ่งเกวียน จัดทำป้ายแสดงรายการสินค้าและราคา พร้อมแสดงหนังสือรับรองแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์อย่างชัดเจน ให้ผู้บริโภคเข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา หากพบมีการฝ่าฝืนหรือลักลอบจำหน่ายเนื้อสัตว์ป่าสงวนหรือซากสัตว์ป่าสงวน จะทำการยกเลิกสัญญาและสั่งห้ามขายในตลาดทุ่งเกวียนทันที พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด
ในโอกาสนี้ นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังลำปาง ได้กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้เลือกซื้อของฝาก ทั้งอุปโภคบริโภค สินค้าพื้นบ้าน สินค้าหัตถกรรม (OTOP) ศูนย์รวมเซรามิกลำปาง เสื้อผ้าพื้นเมือง และของที่ระลึกต่างๆ มากมาย ที่รอผู้มาเยือน ได้สัมผัสบรรยากาศ (กาด) หรือ ตลาดทุ่งเกวียนที่มีประวัติความเป็นมาเกือบ 30 ปี

ข่าวโดย : บุญฤทธิ์ โยธา (054 265061, 093 9196578)
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 260

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738