ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 พฤษภาคม 2561 / 10:58:21  
เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรบนเสาไฟฟ้าชุมชนย่านเมืองเก่า "กองต้า" เกิดประกายไฟจนลุกไหม้สายเคเบิลหวิดลุกลามถึงบ้านเรือนประชาชน
เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรบนเสาไฟฟ้าชุมชนย่านเมืองเก่า "กองต้า" เกิดประกายไฟจนลุกไหม้สายเคเบิลหวิดลุกลามถึงบ้านเรือนประชาชน
ตลอดช่วงเวลากลางดึกของวันนี้ (11 พฤษภาคม 2561) หลายพื้นที่ในจังหวัดลำปางได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จนเป็นเหตุทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และได้เกิดเพลิงลุกไหม้สายไฟรวมถึงสายเคเบิ้ลต่างๆ ที่ขึงพาดผ่านอยู่บนเสาไฟฟ้า โดยเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ในบริเวณเขตพื้นที่ย่านชุมชนเมืองเก่าตลาดจีนในเขตเทศบาลนครลำปาง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "กาดกองต้า" ซึ่งในขณะเกิดเหตุชาวบ้านในชุมชนยังคงนอนหลับพักผ่อน โดยมีเพียงชาวบ้านละแวกใกล้เคียงที่ทำการค้าขายได้ตื่นแต่เช้าออกมาเห็นเหตุการณ์ แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อยู่บนที่สูง และเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้า จึงได้ทำการแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครลำปาง ให้เข้ามาช่วยทำการดับไฟ พร้อมทั้งได้ทำการเคาะประตูบ้านเรียกเพื่อนบ้านในจุดที่เกิดเหตุให้ตื่นขึ้นมาดูเหตุการณ์และช่วยกันเฝ้าระวังเหตุไม่ให้เพลิงลุกลามจนกว่าเจ้าหน้าที่จะมาถึง ซึ่งในระหว่างที่รออยู่นั้นเพลิงได้ค่อยๆ ลุกลามไหม้สายไฟและสายเคเบิ้ล กินพื้นที่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ

จากนั้นไม่นานทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง ซึ่งได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาช่วยระงับเหตุในเบื้องต้นได้เดินทางมาถึง โดยขณะนั้นได้พบว่าเพลิงได้ลุกไหม้เพิ่มมากขึ้นจนเกือบจะลุกลามไปติดกับระเบียงรวมถึงชายคาบ้านที่เป็นไม้ และทันทีก่อนที่เหตุการณ์จะทวีความรุนแรง เจ้าหน้าที่ฯ ได้เร่งช่วยกันนำถังเคมีดับเพลิงเข้าทำการดับไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่ โดยขอความร่วมมือกับชาวบ้านในจุดที่เกิดเหตุ ได้ช่วยเปิดประตูบ้านอำนวยความสะดวกนำเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนระเบียงบ้านเพื่อที่จะทำการดับไฟได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทำการสอบถามชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุในพื้นที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จากนั้นไม่นานประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้ยินเสียงไฟฟ้าช็อต จึงลุกออกมาดูและเห็นว่ามีไฟลุกไหม้อยู่บนเสาไฟเกรงจะเกิดการลุกลาม จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ฯ หน่วยรับผิดชอบในพื้นที่ทราบเพื่อให้เข้ามาช่วยระงับเหตุ ซึ่งก็สามารถทำการดับเพลิงเอาไว้ได้ทัน
ทั้งนี้ สำหรับกาดกองต้า ถือแหล่งเป็นท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในเขตเทศบาลนครลำปาง เป็นชุมชนที่มีผู้คนอยู่อาศัยมายาวนานมากกว่า 100 ปี ซึ่งทางชุมชนยังคงรักษาเอกลักษณ์รูปแบบสถาปัตยกรรมบ้านเรือนในพื้นที่เอาไว้ โดยภายในชุมชนจะมีบ้านเรือนปลูกอยู่ติดๆ กัน ยาวไปตลอดแนวเป็นบ้านเรือนสวยๆ ผสมผสานหลากหลายสไตล์ ทั้งบ้านเรือนไทยแบบภาคกลาง เรือนล้านนา เรือนพม่า เรือนแบบชาวจีน และเรือนแบบฝรั่งตะวันตก ปัจจุบันทางชุมชนได้เปิดพื้นที่จัดเป็นเส้นทางถนนคนเดิน ให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเที่ยวซื้อของ เดินชมตลาด ดูสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ในทุกเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ถือว่าโชคดี ที่ยังมีคนพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ฯ ให้เข้ามาทำการดับเพลิงได้ทัน เพราะหากเกิดเพลิงลุกลามไหม้ จนบ้านเรือนในชุมชนเสียหายจริงจะถือเป็นความเสียหายที่ประเมินค่ามิได้ โดยหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้ามาทำการตรวจสอบ หาสาเหตุของการเกิดเพลิงลุกไหม้ที่แท้จริงอีกครั้งต่อไป เพื่อเป็นการป้องกันแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 107

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738