ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 มีนาคม 2561 / 13:42:34  
ผบช.ภ.5 นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหาร ร่วมแถลงผลการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงราย และลำปาง ได้ผู้ต้องหา 2 ราย ของกลางยาบ้ากว่า 170,000 เม็ด
ผบช.ภ.5 นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหาร ร่วมแถลงผลการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงราย และลำปาง ได้ผู้ต้องหา 2 ราย ของกลางยาบ้ากว่า 170,000 เม็ด
พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พ.อ.จิราวัฒน์ จุฬากุล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ร่วมกันนำทีมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมผู้ต้องหาแก๊งขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5, เจ้าหน้าที่ ป.ป. และเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 32 ออกแถลงรายละเอียดผลงานการจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดต่อสื่อมวลชน ที่บริเวณหน้าอาคารที่ทำการ สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งผลการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ฯ สามารถจับกุมและตรวจยึดยาเสพติดรายสำคัญได้ 2 ราย ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 5 คน ตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าได้จำนวนทั้งหมด 1,702,000 เม็ด ยาไอซ์ 20 กิโลกรัม และของกลางอื่นๆ ทั้งรถยนต์เก๋ง เงินสด บัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และโทรศัพท์มือถือ รวมมูลค่าหลายล้านบาท

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เผยว่า การจับกุมแก๊งขบวนการค้ายาเสพติดทั้ง 2 ราย เป็นการปฏิบัติการในสองพื้นที่ โดยรายแรกได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาได้ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายนิธิวัชร์ ศรีบุณยาธนันท์ อายุ 40 ปี เป็นชาว ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งการจับกุมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ชายแดน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากสายการข่าวว่า มีชายไม่ทราบชื่อได้นำยาเสพติดมาซุกซ่อนไว้ภายในห้องพักเลขที่ B222 โรงแรมเบควิลล่า ม. 3 บ้านน้ำลัด ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อจะรอลำเลียงส่งไปยังพื้นที่ตอนใน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการติดตามพฤติการณ์ต่อเนื่อง ก่อนจะมีการแสดงตนเข้าทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในสถานีบริการปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านสันต้นก๊อก จ.เชียงราย และได้นำตัวมากลับยังห้องพัก B222 โรงแรมเบควิลล่า เพื่อทำการตรวจค้น โดยภายในห้องพักเจ้าหน้าที่พบกระสอบฟางจำนวน 6 กระสอบ วางอยู่ภายในห้อง ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นยาบ้าทั้งหมดกว่า 1,502,000 เม็ด ผูกมัดรวมกันไว้เป็นจำนวนถึง 751 มัด และพบยาไอซ์ภายในกระสอบอีกจำนวน 20 กก. ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การยอมรับ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมพร้อมของกลางนำส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย
ส่วนในรายที่สอง เป็นการดำเนินการจับกุมเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ในเขตท้องที่จังหวัดลำปาง ได้ตัวผู้ต้องหาจำนวน 4 คน คือ นายสมพร อุสาใจ อายุ 34 ปี ชาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย, นายทวีลาภ ปารมี อายุ 43 ปี ชาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง, นายนฤบดินทร์ อิ่นคำ อายุ 33 ปี ชาว อ.นาหมื่น จ.น่าน และนายกิติ อำพุฒ อายุ 18 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนทราบว่า นายสมพร อุสาใจ มีพฤติการณ์ลักลอบค้ายาเสพติด และยังทราบว่าจะมีการนำยาเสพติดยาบ้าลำเลียงเข้ามาในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยใช้รถยนต์เก๋งโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลประสานกำลังติดตาม ก่อนจะพบรถต้องสงสัยและสามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางไว้ได้ ที่บริเวณภายในสถานีบริการปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านปงวัง ม.6 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ทั้งนี้ในการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติด พบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกระทำการเป็นขบวนการ มีการใช้แผนลวงตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยวิธีการอลัชชี ใช้ผ้าเหลืองบังหน้าทำการบวชเป็นพระแล้วลักลอบขนยาเสพติด โดยใช้รถยนต์เก๋งสองคัน รุ่นและยี่ห้อเดียวกันให้พระนั่งมาพร้อมกับคนขับ โดยให้เป็นรถนำเบิกทางหนึ่งคัน คือ รถสีเทา ทะเบียน งจ-7805 เชียงใหม่ (มีนายทวีลาภฯ เป็นพระ นั่งมากับนายกิติฯ) และเป็นรถขนยาเสพติดหนึ่งคัน คือ รถสีขาว ทะเบียน งจ-6761 เชียงใหม่ (มีนายนฤบดินทร์ เป็นพระ นั่งมากับนายสมพรฯ) ซึ่งในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบของกลางยาบ้าจำนวน 200,000 เม็ด จึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งดำเนินคดี โดยในรายนี้เจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ต้องหาที่ได้ร่วมกันกระทำผิดและร่วมเป็นเครือข่ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 136

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738