ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 4 ธันวาคม 2560 / 06:54:23  
จ.ลำปาง เปิดปฐมฤกษ์ ระเบิดศึกชิงจ้าวความเร็วจักรยานทางเรียบ "Tour of Lanna 2017"
จ.ลำปาง เปิดปฐมฤกษ์ ระเบิดศึกชิงจ้าวความเร็วจักรยานทางเรียบ "Tour of Lanna 2017"
นักปั่นน่องเหล็กไทยและนานาชาติ 20 ทีมดัง ร่วมเปิดสนามลงดวลฝีเท้าวัดความแกร่งชิงความเป็นสุดยอดจ้าวแห่งความเร็ว Stage ที่ 1 จ.ลำปาง กับการแข่งขันจักรยานทางไกลทัวร์ล้านนา 4 จังหวัด "ปั่นสองล้อ ท่องล้านนา" "Tour of Lanna 2017"

จังหวัดลำปาง โดย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานองค์กรภาคีเครือข่าย 4 จังหวัด ในกลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมท้าประลองความเร็วจ้าวจักรยานทางเรียบ ร่วมกันนำพลน่องเหล็ก ไทย-นานาชาติ ลงดวลฝีเท้าวัดความแกร่งบนเส้นทางสายการท่องเที่ยว จากลำปางถึงแม่ฮ่องสอน ในการแข่งขันจักรยานทางไกลทัวร์ล้านนา 4 จังหวัด “ปั่นสองล้อ ท่องล้านนา” Lanna International Touring Bicycle รายการ “Tour of Lanna 2017” โดยได้เปิดปฐมฤกษ์นัดรวมพลนักปั่นกว่า 200 ชีวิต จาก 12 ชาติ 20 ทีมดัง ร่วมกิจกรรมทำพิธีเปิดการแข่งขัน Stage ที่ 1 อย่างเป็นทางการ ที่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร ชุมชนบ้านดงไชย ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มีนายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานพิธี เปิดการแข่งขันพร้อมร่วมกับทีมผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการปล่อยตัวนักกีฬาจักรยานออกจากจุดสตาร์ท หน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร ปั่นฟรีรันไปยังสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตจังหวัดลำปาง เพื่อร่วมลงสนามประลองความแกร่งชิงจ้าวความเร็วในสนามที่ 1
ทั้งนี้ สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลฯ ในรายการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา “Miracle Lanna Tourism Sports” ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ซึ่งได้จัดทำขึ้นภายใต้โครงการ “พัฒนาและยกระดับพื้นที่ผ่านการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น (Living Lanna Heritage)” โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อต้องการนำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา มาประชาสัมพันธ์ดึงดูดนักกีฬาจักรยาน ทีมงาน ผู้ติดตาม กองเชียร์ และผู้เข้าชมการแข่งขัน ตลอดจนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวภายในพื้นที่ เพื่อการสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชนท้องถิ่นใน 4 จังหวัด ทั้งลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน
โดยการแข่งขันจักรยานครั้งนี้ มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3 - 9 ธันวาคม 2560 บนเส้นทางท่องเที่ยวสายธรรมชาติเชื่อมโยง 4 จังหวัด เริ่มต้นจากลำปาง เข้าสู่ลำพูน เชียงใหม่ และไปสิ้นสุดการแข่งขันเข้าสู่เส้นชัยที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวม 7 วัน 7 สนาม ระยะทาง 750 กิโลเมตร โดยได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ การแข่งขันจักรยานประเภทเซอร์กิต (Circuit Race) ซึ่งจะทำการแข่งขันกันทั้งหมด 4 สนาม ในวันที่ 3, 5, 7 และ 9 ธันวาคม 2560 และประเภทการแข่งขันจักรยานทางไกล (Road Race) ซึ่งจะทำการแข่งขันทั้งหมด 3 สนาม ในวันที่ 4, 6 และ 8 ธันวาคม 2560 นี้
สำหรับในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้เปิดปฐมฤกษ์สนามที่ 1 ทำการแข่งขันจักรยานประเภทเซอร์กิต รวมทั้งหมด 8 รุ่น ซึ่งได้ทำการแข่งขันเสร็จสิ้นไปเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยในรุ่นประชาชนชายทั่วไป ชนะเลิศอันดับ 1 นายอริยะ พูลสวัสดิ์ แชมป์ซีเกมส์ที่พม่า ส่วนตำแหน่งจ้าวความเร็วเป็นของ ส.ท.กีรติ สุขประสาท, ในรุ่นเยาวชนชาย ชนะเลิศอันดับ 1 นายมูฮัมหมัดฮานาฟรี กือจิ ส่วนตำแหน่งจ้าวความเร็วเป็นของ นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, ในรุ่นอายุ 30-39 ปี ชนะเลิศอันดับ 1 นายกฤษณะ แก้วจันทร์ ส่วนตำแหน่งจ้าวความเร็วเป็นของ นายโอภาส บัวลอย, รุ่นอายุ 40-49 ปี ชนะเลิศอันดับ 1 นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท ส่วนตำแหน่งจ้าวความเร็วเป็นของ นายสุริยา แสงบุญ, รุ่นอายุ 50-59 ปี Mr.Andrew Brierlen สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และจ้าวความเร็วไปครอบครอง สำหรับในรุ่นประชาชนหญิงทั่วไป รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และจ้าวความเร็วได้แก่ ศุภักษร นันตะนะ, ส่วนในรุ่นเยาวชนหญิง กัญญารัตน์ เกษทองหลาง สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และจ้าวความเร็วไปครองได้สำเร็จ และสุดท้ายรุ่นอายุ 30-39 ปีหญิง ชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นัทธมนต์ อังกูรเมธาโรจน์ ส่วนตำแหน่งจ้าวความเร็วเป็นของ ธนพร ใจยาเก๋
และสำหรับในเช้าวันนี้ (4 ธันวาคม 2560) พลนักปั่นน่องเหล็กทั้งชายและหญิง กว่า 200 ชีวิต จะได้ร่วมกันทำการแข่งขันในสนามที่ 2 ประเภทจักรยานทางไกล (Road Race) โดยจะทำการออกจากจุดสตาร์ทหน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร ในเวลา 8.30 น. แข่งทำความเร็วปั่นจักรยานมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่จังหวัดลำพูน ไปยังเป้าหมายจุด Finish ที่วัดดอยติ ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน ด้วยระยะทางรวมกว่า 75 กิโลเมตร โดยพลนักปั่นน่องเหล็กจะได้ร่วมกิจกรรมทำการแข่งขันชิงจ้าวความเร็วจักรยานทางเรียบต่อไปอีก ใน 5 สนามของการแข่งขัน

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 153

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738