ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 2 ธันวาคม 2560 / 21:18:06  
จ.ลำปาง เปิดประตูบ้าน จัดงานมหกรรมสินค้าของดีหนึ่งเดียวในโลก "ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30"
จ.ลำปาง เปิดประตูบ้าน จัดงานมหกรรมสินค้าของดีหนึ่งเดียวในโลก "ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30"
จังหวัดลำปาง โดยสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง บูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานองค์กร ทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน สมาคม และชมรมต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำปาง จัดมหกรรมงานใหญ่ระดับจังหวัด โชว์และจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าของดีอันเป็นอัตลักษณ์ประจำเมืองรถม้า ในงาน "ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30" นำผู้ผลิต-ผู้ประกอบการ กว่าหนึ่งร้อยโรงงานทั่วจังหวัด ร่วมออกบูธจัดแสดงนวัตกรรมผลผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิคพร้อมกัน ที่ บริเวณลานกิจกรรมศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธาน นำคณะผู้บริหาร คณะกรรมการสมาคมเครื่องปั้นดินเผาฯ หัวหน้าหน่วยงานส่วนราชการ และผู้แทนของหน่วยงานองค์กรต่างๆ ในจังหวัดลำปาง ร่วมกันทำพิธีเปิดงาน "ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30" อย่างเป็นทางการ โดยมีพี่น้องประชาชนชาวลำปาง รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด และคณะสื่อมวลชนจากสื่อทุกแขนงในพื้นที่ ให้ความสนใจเข้าร่วมงานกิจกรรม เลือกชมเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์เซรามิคภายในงานกันอย่างคับคั่ง

งานลำปางเซรามิกแฟร์ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นหนึ่งงานมหกรรมสินค้าแห่งภูมิปัญญาประจำท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ลำปาง ซึ่งทางจังหวัดได้ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชน สมาคม และชมรมต่างๆ ในพื้นที่ จัดงานกิจกรรมขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นฤดูของการท่องเที่ยว ต้อนรับลมหนาวก่อนจะเข้าสู่งานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งนี้เพื่อต้องการจะเผยแพร่เชิดชูอัตลักษณ์ของ จ.ลำปาง ให้สมกับการที่ได้รับยกย่องให้เป็นนครอันดับหนึ่งของประเทศไทย “ลำปาง-นครแห่งเมืองเซรามิค” และเพื่อจะประชาสัมพันธ์สินค้าเซรามิคของ จ.ลำปาง ให้ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ อันจะเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัด อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาส ให้เจ้าของโรงงานเซรามิค ได้มีโอกาสนำสินค้าผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงออกสู่แก่สายตาลูกค้า ซึ่งจะทำให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจเกิดการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์จากชุมชนออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและตลาดสากล อันเป็นการพัฒนาความพร้อมแก่ผู้ประกอบการให้สามารถก้าวสู่ระบบตลาดการค้าเสรี ได้อย่างภาคภูมิมั่นคงและยั่งยืน โดยการจัดงานในปีนี้ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Ceramic World Class, The Art of Living” หรือ “เซรามิค งานศิลปะที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน” ซึ่งสื่อความหมายถึงผลิตภัณฑ์เซรามิคของ จ.ลำปาง ที่เปรียบได้กับงานศิลปะระดับโลกแต่สามารถนำมาใช้งานได้จริงในวิถีชีวิตประจำวัน ทั้งนี้เนื่องจากผลิตภัณฑ์เซรามิคลำปาง เป็นงานเซรามิคเนื้อดีมีคุณภาพมากที่สุด ทั้งยังมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เป็นทั้งสิ่งของเครื่องใช้ และของตกแต่งภายในบ้าน
สำหรับในส่วนของการจัดงาน “ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30” ได้กำหนดให้มีการจัดงานยาวต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลำปาง เริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 เป็นต้นไปทุกวัน โดยจะเปิดพื้นที่ลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์การค้าฯ และลานกิจกรรมบริเวณชั้น 1 ทั้งหมด ทำการรวบรวมนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สินค้าเซรามิคระดับคุณภาพ จากผู้ผลิตโรงงานที่มีชื่อเสียงใน จ.ลำปาง กว่า 100 แห่ง นำมาจัดจำหน่ายในราคาถูก ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินเลือกชมเลือกซื้อสินค้ากันอย่างสบายใจ โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายมีทั้งเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน สิ่งของเครื่องใช้ และของที่ระลึก พร้อมกันนี้ภายในงานยังได้จัดกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น การจัดแสดงนิทรรศการเล่าเรื่องราวความเป็นมาจุดเริ่มต้นจากดินขาวสู่เซรามิคระดับโลก พร้อมโชว์ผลงานนวัตกรรมใหม่เซรามิคหินโปร่งแสง, ขลุ่ยเซรามิคลายคำเลาแรกของโลก การจัดแสดงเซรามิคกับการตกแต่งบ้านในห้องต่างๆ อาทิ ห้องพระ ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องรับแขก และสวนเซรามิคในสไตล์โมรอกโค, กิจกรรมโชว์การทำอาหารด้วยเครื่องครัวเซรามิค, กิจกรรมสาธิตวิธีการผลิตเซรามิค การเพ้นท์รูป-การเขียนลวดลาย พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาเที่ยวชมงานได้ทดลองวาดเขียนลวดลายเซรามิคด้วยตนเอง โดยผลงานที่ได้จะมีบริการทำสำเร็จเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริง และสุดคุ้มกับกิจกรรมโปรโมชั่นภายในงาน “Ceramic cafe” ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยจะเปิดให้ผู้เข้าร่วมชมงานสามารถเลือกซื้อสินค้าแก้วเซรามิคคุณภาพส่งออกพร้อมกับแถมกาแฟให้ฟรี ทั้งนี้สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเที่ยวชมงาน “ลำปางเซรามิคแฟร์ ครั้งที่ 30” ได้ทุกวันตามวันและเวลาดังกล่าว

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 186

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738